จักรยานเสือภูเขา (A Mountain Bike) จักรยานสำหรับผู้ชอบลุย

จักรยานสำหรับผู้ที่ชอบความท้าทาย ชอบลุยไปในที่ต่างไม่หวั่นแม้อุปสรรคที่จะต้องพบเจอ ซึ่งจักรยานที่ว่านี้จัดเป็นจักรยานชนิดหนึ่งของกีฬาปั่นจักรยานประเภทหนึ่ง นั่นก็คือ จักรยานเสือภูเขา (A Mountain Bike) มีชื่อเรียกย่อว่า MTB หรือ ATB ที่เหมาะสำหรับเส้นทางทุกสภาพภูมิประเทศ จักรยานชนิดนี้ถูกสร้างเพื่อใช้ปั่นในเส้นทางออฟโรดโดยเฉพาะ

จักรยานเสือภูเขา โดยปกติจะใช้ปั่นในเส้นทางที่เป็นเทือกเขา แนวกันไฟ ทางที่เป็นโคลน และเส้นทางดิน ซึ่งลักษณะภูมิประเทศดังกล่าว จะมีก้อนหิน ร่องน้ำ ทรายร่วน กรวด รากไม้ ทางลาดชันทั้งขึ้นและลง เหล่านี้เป็นอุปสรรคต่างๆที่จักรยานเสือภูเขาได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรับมือกับสภาพภูมิประเทศแบบนี้และอุปสรรคที่ยากลำบากแบบนี้

โครงสร้างของจักรยานเสือภูเขาจะแตกต่างจากจักรยานทั่วไปมากมายหลายอย่าง แต่ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ การใช้งานระบบการกันสะเทือนที่ได้ถูกนำเข้ามาแทนที่ในตะเกียบหน้าและเฟรม ล้อก็มีขนาดที่ใหญ่และหนักกว่าปกติทั่วไป ดอกยางยังมีขนาดใหญ่ รวมถึงเบรกที่มีประสิทธิภาพระดับสูง เกียร์ที่มีอัตรทดต่ำ เหมำหรับาทงลาดชันที่มีอุปสรรคต่างๆ

จักรยานเสือภูเขาได้รับการพัฒนาขึ้นมาหลากหลายรุ่น เช่น ประเภทครอสคันทรี (XC) ใช้ปั่นในทางขรุขระเล็กน้อย เช่นเส้นทางระหว่างเมือง ประเภทเอ็นดูรานที่มีความยากมากกว่าแบบครอสคันทรี ประเภทฟรีไรด์ใช้ปั่นขึ้นเขาทั้งขึ้นและลง ประเภทดาวฮิลล์จะใช้ปั่นลงเขาโดยส่วนมาก และประเภทแทร็คและสลาลมอีกมากมาย โดยการปั่นแต่ละประเภทต้องการจักรยานที่แตกต่างกันเพื่อระสิทธิภาพในการปั่นสูงสุง

Back To Top